8h-17h Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

Hotline: 0915720689

Email: info@matsu.com.vn

Sự khác nhau giữa kính hiển vi trường sáng và tối

Thời gian: 18/09/2021 11:08 | Lượt xem:2819

Sự khác nhau giữa kính hiển vi trường sáng và tối

Kính hiển vi trường sáng và tối

Nếu bạn là một người nghiên cứu khoa học, bạn có thể yêu kính hiển vi. Kính hiển vi là công cụ hữu ích giúp chúng ta nhìn thấy sự vô hình. Chỉ bằng mắt thường, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy đốm nhỏ nhất của một sinh vật hoặc cấu trúc nhỏ nhất của một vật thể không tồn tại. Việc phát minh ra kính hiển vi đã khiến chúng ta khám phá thêm nhiều thứ trong môi trường xung quanh. Mỗi lần chúng ta nhìn vào ống kính của kính hiển vi, chúng ta thường bị đánh thức bởi những gì chúng tiết lộ cho chúng ta.
Các loại kính hiển vi phổ biến nhất là kính hiển vi trường sáng và tối. Những kính hiển vi này là những cái chúng ta thường sử dụng trong các lớp sinh học và phòng thí nghiệm. Đọc để hiểu sự khác biệt giữa kính hiển vi trường sáng và tối.

Kính hiển vi trường sáng được coi là loại kính hiển vi cơ bản nhất. Vì nó có thể được vận hành dễ dàng, đây là loại kính hiển vi đầu tiên mà học sinh xử lý. Như tên của nó, khi bạn quan sát một mẫu vật dưới kính hiển vi trường sáng, mẫu vật sẽ trông tối và trường của nó sẽ trông sáng. Thông thường, kính hiển vi trường sáng có thể được gọi là kính hiển vi ánh sáng.
Mặc dù kính hiển vi trường sáng chỉ bao gồm các nghiên cứu vi mô cơ bản, nó có thể được sử dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật như vi sinh, vi khuẩn học hoặc khoa học đời sống khác. Nó có thể được sử dụng để chiếu sáng và phóng đại mẫu vật của các tế bào sống. Nhưng trước khi xem mẫu vật dưới kính hiển vi này, bạn phải áp dụng kỹ thuật nhuộm màu. Hầu hết các mẫu vật hữu cơ thường trong suốt, vì vậy chúng ta cần một vật liệu nhuộm màu để có thể nhìn thấy chúng dưới kính hiển vi trường sáng.
Mặt khác, kính hiển vi trường tối là một loại kính hiển vi cho phép người dùng quan sát mẫu vật dưới một nền hoàn toàn tối. Mẫu vật sẽ xuất hiện sáng rực so với trường tối tương phản của nó. Bạn có thể dễ dàng sửa đổi hoặc điều chỉnh các cài đặt của kính hiển vi để chiếu sáng mẫu vật dưới một trường tối.

Giống như kính hiển vi trường sáng, kính hiển vi trường tối được sử dụng trong các ngành khác nhau như vi sinh và vi khuẩn học. Nó được sử dụng tốt nhất để chiếu sáng các mẫu vật không màu với các giá trị khúc xạ tương tự như của nền. Nói cách khác, nó lý tưởng để xem các vật thể hấp thụ ít ánh sáng. Trong số các mẫu vật bạn có thể xem dưới kính hiển vi trường tối là: các sinh vật dưới nước như tảo và sinh vật phù du, vi khuẩn sống, côn trùng, nấm men, lông, và nhiều hơn nữa. Các nhà nghiên cứu thích sử dụng kính hiển vi trường tối khi họ muốn kiểm tra các chi tiết bên ngoài của mẫu vật của họ. Khi chúng tôi nói chi tiết bên ngoài, thì điều này bao gồm các đường viền, đường viền, cạnh hoặc khuyết tật bề mặt của mẫu vật.

Tóm lược:
1. Kính hiển vi là một công cụ quan trọng của các nhà nghiên cứu cũng như sinh viên kính hiển vi giúp chiếu sáng và phóng đại một số mẫu vật.
2. Kính hiển vi trường sáng cũng có thể được gọi là kính hiển vi ánh sáng. Nó được coi là loại kính hiển vi cơ bản nhất, đó là lý do tại sao các sinh viên kính hiển vi lần đầu tiên tiếp xúc với việc xử lý loại kính hiển vi này.
3. Khi bạn xem một mẫu vật cụ thể dưới kính hiển vi trường sáng, bạn sẽ quan sát thấy mẫu vật đó tối trong khi nền của nó sáng; do đó tên kính hiển vi trường sáng.
4. Mặt khác, khi bạn xem một mẫu vật cụ thể dưới kính hiển vi trường tối, bạn sẽ quan sát thấy mẫu vật đó sáng trong khi nền của nó tối; do đó tên kính hiển vi trường tối.
5. Cả kính hiển vi trường sáng và tối có thể được sử dụng trong các ngành khác nhau như vi sinh, vi khuẩn học hoặc bất kỳ ngành khoa học sự sống nào khác.
6. Mẫu vật trong suốt thường được nhuộm màu và quan sát dưới kính hiển vi trường sáng. Mẫu vật hấp thụ ít hoặc không có ánh sáng được giữ nguyên và quan sát dưới kính hiển vi trường tối.

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Công ty TNHH Cung ứng Vật tư và Kỹ thuật